Thứ Tư , 23 Tháng Mười 2019

PHƯƠNG PHÁP ĐỌC SÁCH SIÊU TỐC

I. Lời mở đầu : Tại sao Phong lại quan tâm đến vấn đề đọc sách siêu tốc

Đã bao giờ bạn cảm thấy chán nản vì việc học hành quá vất vả và cực nhọc chưa? Phương pháp học tập siêu tốc sẽ là một cứu cánh giúp bạn thấy phấn chấn, vui tươi và say mê công việc học tập. Cuốn sách không những bổ ích đối với học sinh, sinh viên, mà còn phù hợp với người học ở mọi lứa tuổi. Với những mẹo nhỏ, những gợi ý và những kỹ thuật đặc biệt, sách giúp bạn tiết kiệm thời gian, tăng cường khả năng lĩnh hội và ghi nhớ, đồng thời biến việc học thành một quá trình thú vị, hấp dẫn và bổ ích. Đọc sách sẽ khiến bạn thay đổi quan điểm và cách nhìn nhận về chính bản thân mình và về việc học tập. Bạn sẽ phát hiện ra khả năng học tập tiềm tàng trong mình, để rồi sẽ thấy việc học thật dễ dàng và hứng thú.

II. 11 nguyên tắc trong việc thực hiện luyện tập đọc sách siêu tốc

 1. Dừng việc lắng nghe tiếng nói trong đầu bạn.

Rất nhiều người trong chúng ta có thói quen “nghe thấy” những từ trong đầu mình khi đọc. Đừng lắng nghe chúng bởi vì chúng luôn làm chậm quá trình đọc của bạn. Trong đầu bạn có một tiếng nói đang “phát âm” mọi từ mà bạn đọc, và nhiệm vụ của bạn là tắt tiếng nói đó đi. Làm thế nào để làm được điều đó? Bạn có thể thử nhai kẹo cao su hoặc ăn cái gì đó khi đọc để tránh đọc thành tiếng. Với thói quen đọc nhẩm bạn cũng có thể áp dụng cách này.

 1. Đừng nhìn lại từ.

Mắt chúng ta rất hay dừng lại ở những từ mà chúng ta vừa đọc. Nguyên nhân của việc này không phải vì từ đó khó hiểu, mà chỉ đơn giản là một thói quen làm chậm quá trình đọc của chúng ta. Đơn giản là đừng đọc lại mỗi lần bạn đọc một từ nào đó chỉ để đọc lại nó lần nữa. Nếu bạn có thói quen này, có thể sẽ khó để bỏ nó, tuy nhiên đầu tiên bạn phải nhận thức được điều đó và tránh làm như vậy về sau. Bạn có thể cần luyện tập một chút, nhưng bạn chắc chắn sẽ thấy được giá trị của việc này.

 1. Đừng đọc mỗi từ

Đọc từng từ một không phải là một cách tốt khi bạn muốn đọc nhanh. Để nắm được và phân tích thông tin chính từ những gì bạn đọc, bạn không cần phải đọc mọi từ và mỗi từ trong một câu. Hãy thử đọc một khối thông tin: tập trung vào điểm chính giữa các dòng để đọc một cách tổng thể, và cố gắng hiểu ý nghĩa của nó. Một khi bạn đã nắm được mẹo nhỏ này, bạn có thể tập trung vào điểm chính giữa trang giấy, và tránh đọc từng dòng một.

 1. Tránh tất cả những thứ làm bạn phân tâm.

Bạn có thể nghĩ rằng bạn đọc tốt hơn khi nghe nhạc hoặc ngồi trong một quán cà phê đông đúc, tuy nhiên tốc độ đọc của bạn chắc chắn sẽ tăng lên nếu bạn giảm thiểu tất cả những thứ làm bạn phân tâm đến mức tối thiểu. Hãy thử đọc ở một nơi hoàn toàn yên tĩnh và riêng tư, và nếu bạn vẫn thấy không có tác dụng, bạn có thể dùng nút bịt lỗ tai để hạn chế tất cả tiếng ồn. Bạn cũng có thể thử 20 nơi tuyệt vời này để đọc sách với sự vui vẻ.

 1. Bỏ qua những thứ có thể.

Bạn không cần phải đọc mọi từ, mọi câu hay tất cả các chương trong một quyển sách hoặc tài liệu để hiểu được ý nghĩa của nó. Một mẹo nhỏ rất hiệu quả đó là đọc lướt đối với các loại sách, tài liệu khoa học. Hãy thử cách sau: đọc phần giới thiệu để tìm ra nội dung chính, sau đó đọc phần kết luận, rồi quay lại đọc lướt các chương để tìm và đọc những phần quan trọng nhất.

 1. Đừng đọc đi đọc lại.

Nhiều người có thói quen đọc đi đọc lại những câu hoặc từ để chắc chắn họ hiểu rõ về ý nghĩa của mỗi từ, tuy nhiên việc này nhìn chung không có ý nghĩa gì. Để tránh đọc đi đọc lại, hãy thử sử dụng một tờ giấy trắng để che đi những dòng mà bạn đã đọc.

 1. Sử dụng tay của bạn.

Bạn có thể thấy khó tập trung mắt vào một số thông tin cụ thể, mặc dù chuyển động mắt nhịp nhàng là rất cần thiết và quan trọng nếu bạn muốn đọc nhanh. Một số kỹ thuật đơn giản như để ngón tay ca bạn dưới mỗi dòng và trang bạn đọc có thể giúp mắt bạn di chuyển và tập trung vào phần cụ thể trong đoạn viết. Tuy nhiên hãy ghi nhớ rằng mẹo nhỏ này không áp dụng với tất cả mọi người, vì nó có thể dễ dàng làm hạn chế quá trình đọc của bạn.

 1. Luyện tập

Đọc nhanh là không thể nếu bạn không luyện tập. Một người không thể chỉ ngồi và sử dụng tất cả những mẹo nhỏ ở đây cùng một lúc, bởi vì đọc với tốc độ nhanh không phải là một quá trình kỹ thuật mà là một kỹ năng. Không ai có thể có kỹ năng nếu không luyện tập, vì vậy hãy luyện tập thường xuyên, ngay cả khi bạn không có hạn chót cho việc đọc.

 1. Đọc một vài quyển sách cùng một lúc

Bạn đã bao giờ nghe nói đến Jeff Ryan, người có thể đọc 366 quyển sách trong một năm ? Hãy thử làm giống như vậy bằng cách đọc một vài quyển sách cùng một lúc để có được thông tin nhanh hơn. Mẹo ở đây là cần phân biệt những quyển sách mà bạn đọc, hãy thử đọc các loại khác nhau để tránh bị nhầm lẫn.

 1. Nghe sách phát thành tiếng

Khi bạn không có đủ thời gian hoặc cơ hội để ĐỌC tất cả những quyển sách bạn cần (tất nhiên là không thể cầm một quyển sách trong tay mọi lúc mọi nơi), hãy sử dụng một mẹo nhỏ là NGHE chúng. Nếu bạn không phải là một người thích học bằng cách nghe, bạn có thể thấy khó khăn khi tiếp nhận thông tin bằng cách như vậy, tuy nhiên bạn luôn có thể thử và xem điều gì sẽ xảy ra.

 1. Có mục đích rõ ràng

Điều này rất đơn giản. Trả lời câu hỏi: Bạn đọc quyển sách đó để làm gì? Bạn muốn có được niềm vui khi đọc, hay mục đích của bạn là có thông tin? Đặt ra mục tiêu rõ ràng có thể giúp bạn đọc nhanh, nhưng nếu bạn đọc để lấy thông tin, mục đích của bạn sẽ là tìm ra thông tin chính và tìm một số thông tin cụ thể trong quyển sách, vì vậy bạn sẽ không cần tập trung vào những từ, đoạn hoặc chương không cần thiết

III. Giới thiệu địa chỉ tải bản sách gốc, video để học

Link tải sách

http://trangtaiebookfree.blogspot.com/2014/11/oc-sach-sieu-toc-christian-gruning.html

http://www.sachbaovn.vn/doc-truc-tuyen/sach/Doc-sach-sieu-toc-MUMwQjQ3MkQ

Video hướng dẫn đọc sách siêu tốc

https://www.youtube.com/watch?v=Sb-5BA3Yxlg

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*