Thứ Tư , 23 Tháng Mười 2019

TỐI ƯU HÓA THỜI GIAN BẰNG PHƯƠNG PHÁP NGỦ NGẮN POLYPHASIC SLEEP

MỤC LỤC BÀI VIẾT :

1./ Lời mở đầu : Tại sao Phong lại quan tâm đến vấn đề tối ưu hóa thời gian bằng phương pháp ngủ ngắn Polyphasic Sleep ?

2./ Polyphasic Sleep là gì ?

3./ Polyphasic Sleep có phải là truyền thuyết ?

4./ Polyphasic Sleep có gây ra tác dụng phụ ?

5./ Ưu điểm, nhược điểm của Polyphasic Sleep là gì ?

6./ Có bao nhiêu phương thức ngủ Polyphasic Sleep ?

7./ Làm thế nào để ngủ theo Polyphasic Sleep

8./ Giới thiệu tài liệu, phần mềm sử dụng, video hướng dẫn.

NỘI DUNG

1./ LỜI MỞ ĐẦU : Tại sao Phong lại quan tâm đến vấn đề tối ưu hóa thời gian bằng phương pháp ngủ ngắn Polyphasic Sleep.

Mỗi ngày chúng ta nên ngủ bao nhiêu tiếng là đủ? Câu trả lời có thể tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, tuy nhiên chúng ta thường ngủ khoảng 7-9 tiếng mỗi ngày. Với đa số thời gian dành cho giấc ngủ là vào buổi đêm và một phần nhỏ vào buổi trưa. Như vậy chúng ta có trung bình 28,3 năm để ngủ, đó là khoảng 1/3 cuộc đời của mỗi con người và là một khoảng thời gian không hề nhỏ.

Tuy nhiên giấc ngủ là rất cần thiết giúp cơ thể hồi phục sau một ngày làm việc và học tập. Nếu không ngủ đủ giấc sẽ khiến cơ thể chúng ta mệt mỏi và nếu kéo dài sẽ khiến cơ chế sinh học của cơ thể bị rối loạn. Tuy nhiên có một phương pháp vô cùng đặc biệt giúp bạn chỉ cần ngủ 2 tiếng mỗi ngày, mà vẫn hoàn toàn khỏe mạnh và tỉnh táo. Nó được gọi là phương pháp Polyphasic Sleep, phương pháp ngủ khoa học đã từng được Leonardo Da Vinci áp dụng để có nhiều thời gian hơn cho việc nghiên cứu, phát minh và sáng tác nghệ thuật.

2./ POLYPHASIC SLEEP LÀ GÌ?

Danh họa thiên tài Leonardo Da Vinci đã có phương pháp ngủ này từ 700 năm trước, dường như danh họa đã biết được trước những chìa khóa tiến hóa mở ra những bí mật của cơ thể và não bộ con người. Một trong những bí quyết của Leonardo da Vinci ẩn giấu trong chế độ ngủ đặc biệt: cứ 4 giờ ông lại chợp mắt 15 phút và bằng cách này thu gọn lại tổng thời gian ngủ trong một ngày đêm từ 8 giờ xuống còn 1,5 giờ.
ANDYDAO Polyphasic Sleep 2

       Leonardo Da Vinci nổi tiếng với phương pháp ngủ 2 tiếng mỗi ngày, nhờ đó mà ông có nhiều thời gian hơn để nghiên cứu, phát minh và sáng tác nghệ thuật.

Nói về cấu trúc 1 giấc ngủ, chúng ta có 4 giai đoạn lớn trong 1 giấc ngủ, bao gồm: Light Sleep (vừa chợp mắt), Deep Sleep (ngủ sâu), REM (Rapid Eye Movement – giai đoạn xuất hiện những giấc mơ) và Wake (thức giấc). Trong đó, Light Sleep là trạng thái vô nghĩa nhất của giấc ngủ, nhưng nó lại chiếm tới một nửa thời gian của giấc ngủ. Còn Deep Sleep là ngủ sâu, không mơ, không ác mộng, không gì hết, giai đoạn này chiếm % nhỏ nhưng quan trọng trong việc nghỉ ngơi, hồi phục thể lực và cơ bắp.

ANDYDAO Polyphasic Sleep 3.jpg

Các giai đoạn khác nhau của giấc ngủ.

Phương pháp Polyphasic Sleep chính là nhằm giảm bớt giai đoạn Light Sleep và tập trung vào Deep Sleep, bằng cách giảm thời gian của mỗi giấc ngủ và chia ra nhiều giấc ngủ nhỏ trong một ngày. Polyphasic Sleep cũng có phân loại ra như Everyman, Siesta, Dymaxion và Uberman.

 

Phần màu in đậm hơn là thời gian dành cho giấc ngủ trong một ngày.

ANDYDAO-Polyphasic-Sleep-4

3./ POLYPHASIC SLEEP CÓ PHẢI LÀ TRUYỀN THUYẾT ?

Phương pháp ngủ này đã có từ lâu, được nhiều vĩ nhân trong quá khứ sử dụng như: Leonardo da Vinci, Thomas Edinson….họ chỉ ngủ khoảng 2 tiếng một ngày, làm việc trong thời gian còn lại và như bạn đã biết thành tựu họ tạo ra thật vĩ đại. Hiện tại những người thành đạt trên thế giới cũng ngủ theo phương pháp này, nổi bật nhất là tỷ phú Donald Trump.
ANDYDAO Polyphasic Sleep 5

Tỷ phú Donald Trump là một trong số những người sử dụng phương pháp ngủ Polyphasic Sleep và đã thành công.

Donald Trump là nhà đầu tư, một ông trùm bất động sản và đương nhiên là một tỷ phú với khối tài sản khổng lồ. Quan niệm của Donald đó chính là “Làm sao những người ngủ 12 – 14 tiếng một ngày có thể cạnh tranh được với những người chỉ ngủ 3 – 4 tiếng”. Chính vì vậy mà ông chỉ ngủ khoảng 4 tiếng một ngày bằng phương pháp Every man.

Matt Mullenweg, người phát triển WordPress và là một trong số những người có tầm ảnh hưởng lớn trên mạng Internet hiện nay. Khi mà có tới 20% các trang web nằm trong top 10 triệu trang web hàng đầu thế giới, bao gồm các trang web cá nhân và các trang báo điện tử đồ sộ nhất như CNN, Dow John, Wall Street Journal... sử dụng WordPress.

ANDYDAO Polyphasic Sleep 6

Lập trình viên Matt Mullenweg cũng sử dụng phương pháp Polyphasic Sleep để có thêm nhiều thời gian hơn phát triển công cụ WordPress.

Tuy nhiên câu chuyện thú vị nhất của Matt Mullenweg lại có liên quan đến phương pháp Polyphasic Sleep. Khi mà Automattic, công ty mẹ của WordPress mới phát triển và Mullenweg lúc đó mới chỉ là một coder hoàn toàn bình thường. Anh đã tìm đến phương pháp Uberman để có thể hack năng suất làm việc của mình.

“Đó là khoảng thời gian sung sức nhất của tôi và tôi đã viết chương trình WordPress trong thời gian đó” Matt Mullenweg chia sẻ “Việc theo đuổi phương pháp Polyphasic Sleep này không hề đơn giản, vì chỉ cần bỏ qua một trong số 6 giấc ngủ ngắn trong ngày bạn sẽ thất bại hoàn toàn và cơ thể sẽ rất mệt mỏi”.

ngu-1464083614_m_460x0

4./ POLYPHASIC SLEEP CÓ GÂY RA TÁC DỤNG PHỤ?

Phương pháp Polyphasic Sleep có một sức mạnh thực sự rất to lớn, khi mà chúng ta có thêm từ 5 đến 6 tiếng mỗi ngày để làm nhiều công việc khác. Tuy nhiên phương pháp Polyphasic Sleep cũng có những nhược điểm của nó.

Thứ nhất đó là bạn luôn phải theo sát lịch, bỏ 1 giấc trong thời gian ngủ bạn sẽ mệt mỏi cả ngày hôm đó, nhưng nếu bạn có thể lực tốt bạn có thể vượt qua được. Quên ngày tháng, vì lịch ngủ thay đổi đôi lúc bạn quên mất điều này. Chưa có nghiên cứu khoa học nào về tác dụng phụ của Polyphasic Sleep lên sức khỏe. Nhưng chắc chắn rằng nếu bạn ngủ dưới 4 tiếng một ngày theo cách thông thường thì sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Nếu bạn không tuân thủ đúng lịch trình định sẵn, phương pháp Polyphasic Sleep sẽ phản tác dụng.

Các nhà khoa học cũng khuyến cáo rằng những người đang trong độ tuổi phát triển nên ngủ theo cách tự nhiên. Trong trường hợp bạn vẫn muốn theo Polyphasic Sleep ít nhất bạn phải 17 tuổi trở lên và thời gian ngủ nên từ 4 – 5 tiếng. Trong độ tuổi này cần nhiều thời gian cho giai đoạn REM hơn người trưởng thành. Người có thể chất yếu, hay đau bệnh, mắc bệnh nặng như tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường, đau thần kinh, động kinh … không được sử dụng phương pháp này.

Cuối cùng, xin khuyến cáo các bạn Polyphasic Sleep là một phương pháp giúp rút ngắn thời gian ngủ, đã được sử dụng thành công bởi một số người trên thế thế giới. Phương pháp này mang lại nhiều lợi ích nhưng chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định nó an toàn tuyệt đối nhất là với người có thể chất kém. Bạn hãy suy nghĩ kĩ trước khi áp dụng, bạn nên biết cơ thể mình có thể chịu đựng được bao nhiêu. Chúng tôi xin miễn trừ trách nhiệm y tế nếu các bạn thử phương pháp này và gặp phải những vấn đề về sức khỏe.

5./ ƯU ĐIỂM, NHƯỢC ĐIỂM CỦA POLYPHASIC SLEEP LÀ GÌ?

5.1 Ưu điểm

Thời gian: Bạn ngủ từ 2 – 4 giờ mỗi ngày tức là bạn sẽ có 20 – 22 giờ để làm điều bạn muốn. So với người bình thường ngủ từ 8 – 12 giờ mỗi ngày, bạn có thêm khoảng20 năm trong cuộc đời để làm việc. 20 năm! hãy tưởng tượng xem bạn có thể làm được gì với chừng đó thời gian.

ANDYDAO Polyphasic Sleep 7

Thomas Edison - một trong những người hiếm hoi giữ thói quen ngủ ít từ xa xưa

Phương pháp ngủ này đã có từ lâu, được nhiều vĩ nhân trong quá khứ sử dụng như:Leonardo da Vinci, Thomas Edinson….họ chỉ ngủ khoảng 2 tiếng một ngày, làm việc trong thời gian còn lại và như bạn đã biết thành tựu họ tạo ra thật vĩ đại.

“ Làm sao những người ngủ 12 – 14 tiếng một ngày có thể cạnh tranh được với những người chỉ ngủ 3 – 4 tiếng”.

~Donald Trump

Hiện tại những người thành đạt trên thế giới cũng ngủ theo phương pháp này, nổi bật nhất là tỷ phú Donald Trump. Ngài Trump đã chia sẻ trong các cuốn sách của mình, một trong những bí quyết thành công mà ông tâm đắc nhất đó là ngủ 3 – 4 tiếng mỗi ngày.

Sức khỏe: Tất cả những người theo Polyphasic Sleep đều nói rằng sức khỏe của họ cải thiện một cách rõ rệt so với lúc ngủ bình thường. Bản thân tôi vì bị mất ngủ nên rất mệt mỏi vào ban ngày, sau khi thích nghi được phương pháp này mọi sự mệt mỏi trước đây đều tan biến, não sảng khoái, tinh thần minh mẫn, thể chất khỏe mạnh hơn một cách đáng kể.

Sống lâu hơn: Theo nghiên cứu khoa học về thói quen ngủ của con người của tiến sĩ Daniel F. Kripke được công bố vào tháng 2/2002, với hơn 1,1 triệu người được quan sát các nhà khoa học đã kết luận rằng những người ngủ 8 tiếng mỗi ngày trở lên hoặc dưới 4 tiếng có tỷ lệ chết cao hơn những người ngủ 6 – 7 tiếng. Lưu ý: 4 tiếng ở đây là đối với người không theo Polyphasic Sleep, họ sẽ rất mệt mỏi vào ban ngày như bạn đã biết khi thức khuya. Leonardo da Vinci sống tới 67 tuổi – độ tuổi có thể xem là thọ vào thời của ông. Thomas Edinson qua đời vào năm 1931 lúc đó ông đã 87 tuổivà Donald Trump vẫn còn rất khỏe mạnh ở tuổi 68 (năm 2014).

Nhớ được các giấc mơ: Chúng ta thường chỉ nhớ được một phần của các giấc mơ. Với Polyphasic Sleep ta sẽ nhớ được toàn bộ các giấc mơ. Bằng việc scan não người khi ngủ trong nghiên cứu về giấc mơ được tiến sĩ Don Kuiken và các cộng sự thực hiện tại đại học Alberta ở Canada đã chứng minh việc nhớ các giấc mơ sẽ giúp bạn có trí tưởng tượng và trí nhớ tốt hơn, giảm stress từ đó làm tăng khả năng giải quyết vấn đề đáng kể.

5.2 Nhược điểm

  • Luôn phải theo sát lịch, bỏ 1 giấc trong thời gian ngủ bạn sẽmệt mỏi cả ngày hôm đó, nhưng nếu bạn có thể lực tốt bạn có thể vượt qua được.
  • Đôi khi cảm thấy cô đơnvì tất cả mọi người đã đi ngủ, còn mình thì thức làm việc. Nhưng muốn tạo ra sự khác biệt cần sống khác biệt.
  • Quên ngày tháng,vì lịch ngủ thay đổi đôi lúc bạn quên mất điều này.
  • Chưa có nghiên cứu khoa học nào về tác dụng phụ của Polyphasic Sleep lên sức khỏe. Nhưng chắc chắn rằng nếu bạnngủ dưới 4 tiếng một ngày theo cách thông thường thì sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

6./ CÓ BAO NHIÊU PHƯƠNG THỨC NGỦ POLYPHASIC SLEEP?

Có rất nhiều cách ngủ Polyphasic, bạn không cần phải làm giống một phương pháp nào, mà hãy hiệu chỉnh cho phù hợp với sinh hoạt của bạn. Chỉ cần đảm bảo thời gian và nhịp ngủ là được. Cơ bản có 4 cách thông dụng sau đây:

Everyman

ANDYDAO-Polyphasic-Sleep-8.jpg 

 Dual – Core

ANDYDAO-Polyphasic-Sleep-9.jpg 

 Uberman

ANDYDAO-Polyphasic-Sleep-10.jpg 

Dymaxion

ANDYDAO-Polyphasic-Sleep-11.jpg

7./ LÀM THẾ NÀO ĐỂ NGỦ THEO POLYPHASIC SLEEP?

Có 2 phương pháp để bước vào Polyphasic Sleep

7.1 Phương pháp 1

Sử dụng ngay 1 trong 4 phương thức trên hoặc phương thức của bạn. Bạn phải trải qua giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 1 tuần tới 10 ngày tùy thể trạng mỗi người. Khi cơ thể thích nghi với cách ngủ mới, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, không thể suy nghĩ được gì, đau đầu chóng mặt thậm chí nôn mửa có thể xảy ra. Khi vượt qua được giai đoạn này tất cả các triệu chứng trên sẽ không còn thay vào đó là sự sảng khoái, tỉnh táo và minh mẫn đôi khi còn hơn lúc bạn ngủ bình thường. Tốt nhất là bạn nên thực hiện vào các dịp nghỉ để không ảnh hưởng tới công việc, học tập. Theo cách 1 đòi hỏi bạn phải có thể lực tốt, sức chịu đựng dẻo dai và một tinh thần thật kiên cườngđể không bỏ cuộc trong giai đoạn chuyển tiếp. Vì tôi bị mất ngủ trong thời gian dài nên tôi không gặp khó khăn lắm để thích nghi với phương thức Dymaxion chỉ trong vòng 4 ngày. Hiện tại tôi ngủ theo phương thức Everyman với giấc ngủ dài 3 giờ nhưng bất cứ lúc nào cần thiết cũng có thể chuyển sang Dymaxion.

7.2 Phương pháp 2

Cách số 1 không dành cho tất cả mọi người vì cơ thể con người đang quen với giấc ngủ 8 tiếng đột ngột chuyển sang 2 – 4 tiếng, sự mệt mỏi sẽ khiến bạn phải bỏ cuộc. Để thích nghi được hãy kéo dài giai đoạn chuyển tiếp ra, tiếp cận chậm, cơ thể sẽ quen dần. Bạn cắt dần thời gian ngủ xuống. Thời gian chuyển tiếp nên là 3 tuần.

Tuần 1:  Ngày 1 – 4: Cắt bớt 1.5 giờ trong giấc ngủ của bạn, nghĩa là bạn ngủ 6.5 giờ. Tối: 0:00 tới 6:00, trưa: 12:00 tới 12:30 Ngày 5 -7 : Giảm thời gian ngủ buổi tối xuống còn 4.5 giờ. Tối: 0:00 tới 4:30, trưa: 12:00 -12:30

Tuần 2:  Ngày 1 -4: Bắt đầu dùng Everyman hoặc Dual – Core Ngày 5-7: Vẫn dùng 2 phương thức trên nhưng cắt bớt thời gian đi từ 30 phút tới 1 giờ trong giấc ngủ dài hoặc trung bình

Tuần 3: Ngày 1-7: Uberman, Dymaxion hoặc phương thức của bạn. Uberman khó đáp ứng thời gian ngủ hơn vì phải ngủ nhiều giấc ngắn, trong khi Dymaxion dễ theo hơn vì thời gian ngủ cũng trùng vào các thời gian nghỉ khi đi làm hoặc đi học.

8./ GIỚI THIỆU TÀI LIỆU, PHẦN MỀM SỬ DỤNG, VIDEO HƯỚNG DẪN

Link tài liệu : https://en.wikipedia.org/wiki/Polyphasic_sleep

Phần mềm : http://android.appstorm.net/roundups/apps-that-made-my-week-polyphasic-sleep-photo-sketches-and-more/

http://www.smartsleepteam.com/

Link xem video : https://www.youtube.com/watch?v=eU9-EL5NTtE

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*